Thứ ba, 05/03/2024 | 18:06

Thứ ba, 05/03/2024 | 18:06

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:17 ngày 31/05/2023

Phân lập một số hợp chất flavonoid từ lá cây chanh thái (citrus hystrix) thu hái tại tỉnh champasack, miền Nam Lào

TÓM TĂT
Cây Chanh Thái, còn được gọi là trúc, chanh não người, chanh số 8,… Tên khoa học là Citrus Hystrix được trồng rất phổ biến ở một số nước như Indonesia, Lào, Malaysia và Thái Lan, hiện nay loài cây này được trồng rộng rãi trên Thế Giới. Do có hương vị đặc biệt nên lá chanh được dùng làm gia vị đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực Thái Lan, một trong nhưng món ăn nổi tiếng khắp toàn cầu đó là Tom Yum. Trong đông y lá chanh Thái cũng là một vị thuốc trị sốt rét, chữa ho gà, giải cảm, thanh nhiệt mát gan… Trong lá chanh Thái chứa chủ yếu các hợp chất flavonoid, tannin, saponin, alkaloid, dịch chiết xuất từ lá có tác dụng bảo vệ gan do paracetamol gây ra, tác dụng chống oxi hóa, kháng viêm, chống ung thư cổ tử cung và các dòng tế bào u nguyên bào thần kinh. Tuy nhiên cho tới nay chưa có nhiều nghiên cứu về thành phần, cấu trúc hóa học của các hợp chất trong cây chanh Thái. Trong bài báo này chúng tôi trình bày kết quả phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất có trong dich chiết ethyl acetate của mẫu lá khô cây chanh Thái được thu hái tại tỉnh Champasack, miền Nam Lào.
Từ Khóa: Cây Chanh Thái, hợp chất flavonoid, citrus hystrix, miền Nam Lào
Ảnh minh họa cây chanh thái (Nguồn: www.caychuc.com/)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
1Mai Thanh Nga, 1Sathapana Khamphila, 1Nguyễn Thị Thanh Hương, 2Phan Minh Tân
1Khoa Hóa học - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên
2Khoa Công nghệ Kỹ thuật Hóa học- Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì
Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học - Tập 25, Số 1/2020
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 0
  • 9
  • 7
  • 5
  • 2
  • 6
lên đầu trang