Thứ sáu, 26/04/2024 | 03:10

Thứ sáu, 26/04/2024 | 03:10

Bài báo khoa học

Cập nhật 08:02 ngày 08/03/2022

Phân lập và tuyển chọn nấm men ứng dụng trong lên men rượu vang mãng cầu xiêm (Annona muricata L.)

Tóm tắt
Mãng cầu xiêm (Annona murica L.) là một loại trái cây có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhưng lại rất dễ hư hỏng và khó bảo quản. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn được dòng nấm men có khả năng lên men dịch quả mãng cầu xiêm để ứng dụng trong sản xuất rượu vang mãng cầu xiêm. Kết quả đã phân lập được 30 dòng nấm men thuộc hai chi Saccharomyces và Pichia. Sơ tuyển được 4 dòng nấm men triển vọng để khảo sát khả năng lên men dịch quả (xử lý enzyme pectinase 0,3% trong 1 giờ và điều chỉnh về pH 4 và 25oBrix) trong thời gian 9 ngày. Kết quả đã tuyển chọn được dòng nấm men FBY015 có khả năng lên men tốt nhất với độ rượu đạt 10,70% v/v và được định danh là Saccharomyces cerevisiae.
Từ khóa: Annona muricata, lên men rượu, nấm men, rượu vang mãng cầu xiêm, Saccharomyces cerevisiae
Abstract
Soursop (Annona murica L.) is known as a fruit that has a delicious and nutritious flavor but is easy to spoil and difficult to preserve. The study was carried out to isolate and select a yeast strain with good fermentation ability in the soursop fruit juice for application in soursop wine production. Thirty yeast strains were isolated and classified belonging to the two genera of Saccharomyces and Pichia. Of which, 4 yeast strains were selected and investigated the fermentation ability of soursop fruit juice (treated with 0.3% of pectinase for 1 hour and adjusted pH to 4 and 25oBrix) for 9 days. The yeast strain FBY015 was selected based on the best fermentation ability with the highest achieved alcohol concentration (10.70% v/v). This yeast strain was identified as Saccharomyces cerevisiae.
Keywords: Annona muricata, Saccharomyces cerevisiae, ethanol fermentation, soursop wine, yeast
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Nguyễn Ngọc Thạnh1, Huỳnh Văn Kiệt2, Lê TrungTín3, Lưu Minh Châu1, Đoàn Thị Kiều Tiên4 và Huỳnh Xuân Phong1
1Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, 2Học viên cao học ngành Công nghệ Sinh học khoá 26, Trường Đại học Cần Thơ, 3Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học khoá 42, Trường Đại học Cần Thơ, 4Khoa Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Kỹ thuật -Công nghệ Cần Thơ
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 6
  • 2
  • 1
  • 6
  • 2
lên đầu trang