Đối với phần thịt, dung môi methanol không có khả năng lôi cuốn omega-3, 6, 9 cũng như các acid béo khác không phải là omega.
3.3. Kết quả phân tích thành phần và hàm lượng omega-3, 6, 9 trong mỡ thu được từ phụ phẩm
Phần phụ phẩm của cá tra sau khi nấu thu được 163 gam mỡ nổi, phần mỡ nổi được chiết với dung môi methanol thu được 24,649 gam cao methanol. Kết quả phân tích cho thấy, trong đó có tổng chất béo là 21,861gam (gồm 11,501 gam omega-3,6,9; 9,507 gam acid béo khác và 0,853 gam chất béo dạng triglyceride). Ngoài ra, có tổng các chất không xác định là 2,788 gam.
Phần bả còn lại sau chiết bằng methanol là 138,302 gam được sử dụng n-hexan để chiết tiếp và thu được 129,042 gam cao n-hexan; trong đó có tổng chất béo là 120,455 gam (trong số đó có 66,476 gam omega-3,6,9; 49,772 gam acid béo khác và 4,207 gam chất béo dạng triglyceride). Tổng các chất không xác định là 8,587 gam. Bả còn lại là 9,24 gam.
Kết quả phân tích thành phần các chất thuộc nhóm omega-3, 6, 9 trong phụ phẩm cá tra được thể hiện trong Bảng 7.
Thành phần omega-3,6,9 trong các phần của cá tra (mỡ, thịt và phụ phẩm) thực hiện chiết nối tiếp được trình bày trong Bảng 8.
Do phần thịt cá dùng chủ yếu cho xuất khẩu nên việc thu hồi omega chỉ dựa trên phần mỡ cá nguyên chất và phần mỡ thu được từ phụ phẩm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong100 tấn cá tra, ta chỉ xuất khẩu được khoảng 37 tấn phile, 63 tấn còn lại là phụ phẩm chỉ dùng làm thức ăn gia súc. Nếu chế biến 63 tấn phụ phẩm này, ta thu được 5,1 tấn mỡ, trong đó có khoảng 2,7 tấn omega; 2,4 tấn mỡ khác có thể sản xuất biodiesel và 57,9 tấn bột xương làm thức ăn gia súc.
4. Kết luận
1. Đã sử dụng dung môi truyền thống để chiết và khảo sát hàm lượng, thành phần omega-3,6,9 trong từng phần của cá tra.
2. Dung môi methanol và n-hexan có thể chiết được tương ứng 46,66 và 51,52% omega-3,6,9 trong phần mỡ từ phế phẩm. Trong phần thịt cá, tỷ lệ này là 0,234% và 50,67%. Đối với mỡ tỷ lệ này tương ứng là 10,98 % và 50,47%.
3. Sử dụng phương pháp chiết tiếp nối bằng dung môi n-hexan tiếp nối với methanol, có thể thu được hết lượng omega có trong các phần của cá tra.
4. Việc tách omega-3, 6, 9 khỏi các thành phần khác không thể sử dụng methanol hay n-hexan, mà phải sử dụng chất lỏng ion chuyên dụng. Kết quả nghiên cứu sử dụng chất lỏng ion để tách omega-3, 6, 9 sẽ được chúng tôi công bố tiếp trong phần sau ■
TÀI LIỆU THAM KHẢO:
1. Báo cáo tổng kết của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2015, 2016, 2017.
2. Kapoor R. and Patil U, Importance and production of omega-3 fatty acids from natural sources, International Food Research Journal, 491-497, 18, 2011.
3. Patil D. and Nag A, Production of PUFAconcentrates from poultry and fish processing waste, Journal of the American Oil Chemists' Society, 589-593, 88, 2011.
4. Tang S., Qin C., Wang H., Li S. and Tian S., Study on supercritical extraction of lipids and enrichment of DHA from oil-rich microalgae. The Journal of Supercritical Fluids, 44-49, 57, 2011.
5. Dillon JT., Aponte JC., Tarozo R. and Huang Y., Purification of omega-3 polyunsaturated fatty acids from fish oil using silver-thiolate chromatographic material and high performance liquid chromatography. Journal of Chromatography A,18-25, 2013.
6. Fagan P. and Wijesundera C., Rapid isolation of omega-3 long-chain polyunsaturated fatty acids using monolithic high performance liquid chromatography columns. Journal of Separation Science, 1743-1752, 36, 2013.
7. Wu M., Ding H., Wang S. and Xu S., Optimizing conditions for the purification of linoleic acid from sunflower oil by urea complex fractionation. Journal of the American Oil Chemists' Society, 677-684, 85, 2008.
8. Cheong L-Z., Guo Z., Yang Z., Chua S-C. and Xu X., Extraction and enrichment of n-3 polyunsaturatedfatty acids and ethyl esters through reversible π – π complexation with aromatic rings containing ionic liquids. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 8961-896, 59, 2011.
STUDY THE COMPOSITION OF OMEGA-3,6,9, EXTRACTED FROM CATFISH AT MEKONG DELTA VIETNAM ● MA. LE THI THANH XUAN Faculty Chemistry - Biology - Agricultural Technology Teacher Education Dong Thap University ● MA. NGUYEN THI HONG HANH Dong Thap University ● Assoc. Prof. PhD. HO SON LAM ● PhD. CU THANH SON Institute of Applied Materials Science ● MA. LE THI HOA XUAN Community College of Dong Thap ABSTRACT: In this study, we introduce the method of serial extraction of components of Vietnamese catfish with the traditional solvent system of methanol and n-hexane. Fish fat, the yield of n-hexane was higher when extracted with methanol. For methanol soluble fish meat is not able to extract omega-3,6,9, while n-hexan is capable. Serial extraction method, omega-3,6,9 weight gain in fish fat of Vietnam reached 45,475%. The separation of omega-3,6,9 from the rest cannot be achieved by the two types of solvent, which must be carried out using a specialized ionic liquid, to be published in the next article Keywords: Catfish; omega -3, 6, 9; extraction; solvent. |
ThS. LÊ THỊ THANH XUÂN (Khoa Sư phạm Hóa-Sinh, Trường Đại học Đồng Tháp) và ThS. NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH (Trường Đại học Đồng Tháp) và PGS. TS. HỒ SƠN LÂM và TS. CÙ THÀNH SƠN (Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng)
(Nguồn: Tạp chí Công Thương)