Thứ ba, 23/04/2024 | 17:45

Thứ ba, 23/04/2024 | 17:45

Bài báo khoa học

Cập nhật 06:43 ngày 05/06/2020

Tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy probiotics dùng trong chăn nuôi bằng phương pháp bề mặt đáp ứng

Tóm tắt
Trong bài viết này, ba lợi khuẩn probiotics là Bacillus subtilis, Pedicoccus pentosaceu, Lactobacillus plantarum đã được lựa chọn để nghiên cứu khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh E.ColiB. cereus. Mục đích của nghiên cứu nhằm phối hợp, tạo ra cặp probiotics có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, kháng được vi sinh vậy gây bệnh trong chăn nuôi lợn, đồng thời tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy của lợi khuẩn probiotics. Nghiên cứu sử dụng môi trường cơ bản với 10 g pepton, 3 g NaCl, 5 g cao thịt, Cao nấm men: 5,0 g/l; Glucoza: 20,0 g/l; Natri – axetat: 5,0 g/l, Diamonium citrat : 2,0 g/l; MgSO4. 7H2O: 0,2 g/l; MnSO4, bổ sung 50 mM ion Ca2+ và nước cất vừa đủ. Kết quả xác định điều kiện để nuôi sinh khối loài probiotics như sau: Tỷ lệ tiếp giống 7,8% (v/v); thời gian nuôi cấy 35,9 giờ; pH môi trường 6,5; Nhiệt độ môi trường 370C. Mật độ vi sinh vật đạt được là 9,514x1010CFU/ml.
Kết quả cho thấy, trong số ba lợi khuẩn nghiên cứu thì Bacillus subtilisPedicoccus pentosaceu có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh ở mức độ cao hơn, đường kính vòng kháng khuẩn tạo ra là 7,4÷8,5 mm. Trong số các cặp nghiên cứu thì cặp Pedicoccus pentosaceu, Bacillus subtilis cho hiệu quả cao nhất. Kích thước vòng kháng khuẩn đạt được khi thử với E.Coli là 5,6÷8,7mm, với B. cereus là từ 5,3 - 8,7mm. Giá trị pH của môi trường đạt được sau 24 giờ nuôi cấy là 4,0÷4,5.
Từ khóa: Kháng khuẩn, phương pháp bề mặt đáp ứng, probiotics, tối ưu hoá, vi khuẩn gây bệnh
Xem toàn bộ bài viết tại đây.
Asbtract
In this article, three probiotics, namely Bacillus subtilis, Pedicoccus pentosaceu, Lactobacillus plantarum,  were selected to study the antibacterial activity against pathogenic bacteria, E.Coli and B. cereus. The purposes of the study are to determine pairs of probiotics able to grow, proliferate, and, resist pathogens causing infectious diseases in swine production, and optimize the culture conditions of probiotics. The study used basic medium with 10 g of peptone, 3 g of NaCl, 5 g of meat high, yeast extract: 5.0 g/l; Glucose: 20,0 g/l; Sodium - acetate: 5.0 g/l, Diamonium citrate: 2.0 g/l; MgSO4. 7H2O: 0.2 g/l; MnSO4, add 50 mM Ca2+ ions and distilled water. The conditions for cultivation of probiotics were determined as follows: Breeding ratio 7.8% (v/v); culture time 35.9 hours; Environmental pH 6.5; Ambient temperature 370C. The total number of microorganisms is 9,514x1010CFU/ml.
The results showed that the probiotics, Bacillus subtilis and Pedicoccus pentosaceu, were strongly resistant to the pathogenic bacteria as they produced the diameter of antibacterial circle in the range of 7.4÷8.5 mm. Among the investigated pairs, Pedicoccus pentosaceu and Bacillus subtilis presented the highest antibacterial activity. The inhibition zones testing with E. Coli and B. cereus were 5.6-8.7mm and 5.3-8.7 mm, respectively. The pH value of the medium achieved after 24 hours of cultivation was 4.0-4.5.
Keyword: Antibacterial activity, response surface methodology, probiotics, optimization, pathogen 
Bùi Văn Tú, Tăng Thị Phụng - Trường Đại học Sao Đỏ
(Nguồn: saodo.edu.vn)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 4
  • 0
  • 3
  • 7
  • 1
lên đầu trang