Thứ năm, 25/04/2024 | 01:06

Thứ năm, 25/04/2024 | 01:06

Kiến thức khoa học

Cập nhật 08:26 ngày 04/06/2020

Chế phẩm sinh học tạo ra phân bón hữu cơ từ phế liệu trồng nấm

Nhóm sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một (TP. Hồ Chí Minh) mới đây đã cho ra đời chế phẩm sinh học tạo ra phân bón hữu cơ từ phế liệu trồng nấm sau 3 năm nghiên cứu. Chế phẩm do 4 em Huỳnh Văn Sĩ, Phạm Tuấn Anh, Trương Diễm Linh và Huỳnh Trọng Tuấn chế tạo ra được đánh giá sẽ mang lại lợi ích kép cho bà con nông dân.
Trong những năm gần đây, ngành trồng nấm ở Việt Nam rất phát triển, đem lại lợi ích kinh tế, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nấm trong nước cũng như xuất khẩu. Song song đó, việc trồng nấm cũng tạo ra lượng bã thải lớn, nhưng không được người trồng xử lý mà để chúng mục tự nhiên kéo dài từ vài tháng đến vài năm, sau đó bón trực tiếp cho cây nên hiệu quả thấp.
Ở những cơ sở trồng nấm lớn, lượng bã thải để tồn đọng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thẩm mỹ, sức khỏe của người dân sống xung quanh…
Chế phẩm sinh học TDM EM Beta giúp tạo ra phân hữu cơ sạch từ phế liệu trồng nấm
Trước thực trạng đó, nhóm sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một đã bắt tay thực hiện đề án “Chế phẩm sinh học TDM EM Beta giúp sản xuất phân hữu cơ từ phế liệu sau khi trồng nấm”. Theo nhóm nghiên cứu, chế phẩm sinh học TDM EM Beta giúp tạo ra phân hữu cơ sạch, hạn chế việc sử dụng phân bón vô cơ, giúp tiết giảm chi phí, tăng năng suất, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm môi trường.
Chế phẩm sinh học TDM EM Beta giúp tạo ra phân hữu cơ sạch từ phế liệu trồng nấm. Đề án đã được ứng dụng ở một số khu vực và mang lại hiệu quả cao. Nhóm nghiên cứu đã trao tặng và bán cho một số hộ dân có nhu cầu, tạo ra nguồn phân hữu cơ hữu ích mang lại lợi nhuận cao cho khách hàng.
Mới đây, nhóm nghiên cứu đã mang đề án đi dự Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019 và đạt giải ba. Cũng trong năm 2019, đề án “Chế phẩm sinh học TDM EM Beta giúp sản xuất phân hữu cơ từ phế liệu sau khi trồng nấm” của nhóm sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một đã lọt vào top 20 dự án khởi nghiệp Quốc gia.
“Qua cuộc thi này, chúng em nhận thấy sản phẩm mình còn nhiều sai sót cần điều chỉnh lại. Vì để bán được sản phẩm, không chỉ cần một sản phẩm tốt mà phải có định hướng phát triển rõ ràng, marketing hợp lí và hiệu quả để đưa sản phẩm chất lượng đến người trồng nấm", đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.
Mai Ngọc t/h

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 5
  • 1
  • 6
  • 5
  • 7
lên đầu trang