Thứ năm, 11/08/2022 | 14:42

Thứ năm, 11/08/2022 | 14:42

Tin tổng hợp

Cập nhật 06:24 ngày 09/05/2020

Chiết xuất nước tẩy rửa sinh học từ vỏ trái cây

Chị Bùi Thị Bích Ngọc đã chiết xuất ra các loại nước tẩy rửa sinh học từ vỏ dứa, cam, chanh, bưởi… Đây đều là những sản phẩm tẩy rửa an toàn lành tính, vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa không để lãng phí nguồn rác thải hữu cơ.
Chị Bùi Thị Bích Ngọc, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa3e, chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, địa phương có diện tích trồng dứa lớn nhất nhì miền Bắc. Chứng kiến mỗi ngày có hàng chục tấn vỏ dứa đổ bỏ ra môi trường, số rác này nếu không được xử lý sẽ phân hủy, gây ra mùi khó chịu, hòa vào nguồn nước tự nhiên gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân, Ngọc đã luôn trăn trở tìm hướng giải bài toán môi trường và cũng là để nâng cao giá trị quả dứa ở địa phương.
Trong quá trình tìm tòi, chị tình cờ được biết đến nghiên cứu của Tiến sĩ Rosuko người Thái Lan có 30 năm nghiên cứu về Eco enzyme. Bằng phương pháp ngâm ủ thủ công và lên men tự nhiên từ vỏ trái cây, đem đến những sản phẩm sinh học, xanh cho trái đất, sạch cho môi trường, tốt cho sức khỏe cộng đồng.
Cũng từ đó, chị nhận ra rằng “rác” của dứa là nguyên liệu tốt nhất để làm ra các chế phẩm tẩy rửa sinh học, đây chính là ứng dụng rất mới mẻ cho cây dứa.
Từ ý tưởng đó, chị Ngọc đã quyết tâm khởi nghiệp với việc nghiên cứu, thực nghiệm ra một loại nước tẩy rửa sinh học từ “rác” của dứa, kết hợp thêm với các loại vỏ trái cây giàu vitamin, tinh dầu khác như vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi…
Chị Bích Ngọc cho hay: "Mặc dù chẳng biết gì về công nghệ sinh học nhưng tôi vẫn cố theo đuổi dự định. Tôi tìm đọc tất cả các loại tài liệu liên quan, rồi mang rác về ngâm ủ đủ cách. Nhiều người còn bảo đó là ý tưởng điên rồ, viển vông. Sau 2 năm với hàng chục lần nghiên cứu thử nghiệm thất bại, đầu năm 2019, tôi đã chính thức đưa đứa con tinh thần của mình ra thị trường, với 4 dòng sản phẩm nước lau sàn, nước rửa chén bát, nước rửa tay và enzyme mang thương hiệu Fuwa3e".
Sản phẩm nước tẩy rửa thương hiệu Fuwa3e đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh công nhận tỷ lệ diệt khuẩn đạt 98%, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm.
Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, chị Ngọc cho biết, công ty sẽ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ dứa mang thương hiệu Fuwa3e.
Cùng với đó, sẽ phổ biến rộng rãi công nghệ enzyme tới cộng đồng, xã hội hóa trong sản xuất để giúp người dân trong vùng có thêm thu nhập. Đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu tái chế thêm một số loại rác thải, biến rác thải thành sản phẩm có giá trị cho cộng đồng.
Khánh Ly
Tổng số lượt truy cập :
  • 5
  • 5
  • 3
  • 7
  • 1
  • 7
  • 3
lên đầu trang