Thứ bảy, 02/12/2023 | 12:48

Thứ bảy, 02/12/2023 | 12:48

Tin tổng hợp

Cập nhật 10:18 ngày 13/04/2020

Sản xuất phân bón từ bã thải trái cây

Bã thải trái cây sau khi thu gom về sẽ được phân loại, xử lý, ủ, lên men… để tạo thành phân bón hữu cơ. Sản phẩm phân bón này an toàn, thân thiện với môi trường. Đây là một dự án nghiên cứu đã được các sinh viên Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường (Trường đại học Lạc Hồng) thực hiện.

Sinh viên nhóm LandNova (trái) giới thiệu sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học BOF tại Ngày hội Khoa học và công nghệ Trường đại học Lạc Hồng. Ảnh: H.Yến
Dự án có tên Bio Organic Fertilizer (Phân bón hữu cơ sinh học - BOF). Không chỉ tạo ra sản phẩm, dự án còn được vào vòng toàn quốc Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - SV.Startup - 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức.
Thân thiện với môi trường
Cùng say mê nghiên cứu khoa học và mong muốn tham gia sân chơi khởi nghiệp, 8 sinh viên của Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường đã thành lập 1 nhóm làm việc chung với tên gọi LandNova. Mục đích của nhóm bạn trẻ này là góp phần giải quyết bài toán môi trường cho nguồn rác thải hữu cơ tại các quán cà phê, sinh tố, các điểm thu gom rác và các chợ trên địa bàn TP.Biên Hòa.
Theo đó, bã thải trái cây sau khi thu gom về được phân loại, xử lý, qua 2 lần ủ trong thời gian 40 ngày, lên men… sẽ lọc được thành phẩm phân bón dạng nước. Sản phẩm an toàn, có tính thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng cây trồng ngắn ngày, góp phần đa dạng hóa dòng sản phẩm phân bón hữu cơ có trên thị trường hiện nay.
Loại phân bón này có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động mạnh mẽ, tạo nên cơ chế phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy các độc tố tích tụ trong đất lâu năm, giúp duy trì độ phì nhiêu cho đất, cân bằng độ pH... Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu có sẵn, giảm thiểu chi phí đầu tư nguồn phân bón.
Những thành quả bước đầu
ThS.Nguyễn Thái Thanh Trúc, giảng viên hướng dẫn thực hiện dự án cho biết, dự án hướng đến tận dụng triệt để nguồn chất thải hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm phân bón thân thiện với môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hiện nay.
Ngoài việc tạo ra được sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp, nhóm sinh viên LandNova còn mong muốn phát triển kinh doanh sản phẩm này. Do đó, nhóm đã cùng nhau tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Trong đó, ngoài dự thi cấp toàn quốc Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - SV.Startup - 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức; tham gia Chương trình khởi nghiệp quốc gia do Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhóm còn đưa dự án tham dự Cuộc thi Từ nhà sáng chế tới doanh nghiệp (Maker to Entrepreneur - MEP). Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ Chương trình Thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ (BUILD-IT), một dự án được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Điều khác biệt của MEP so với các chương trình khởi nghiệp sinh viên khác là MEP tập trung vào các sáng tạo mang tính xã hội được thực hiện bởi sinh viên ngành kỹ thuật. MEP khuyến khích sinh viên kiểm nghiệm giá trị mô hình kinh doanh của mình với các minh chứng thực tế. Với việc đáp ứng tốt các tiêu chí của cuộc thi, dự án phân bón hữu cơ từ bã thải trái cây của nhóm LandNova đã đoạt giải ba của cuộc thi này.
Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón hữu cơ được chế biến dựa trên nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp. Quá trình xử lý có sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.
Hải Yến
Tổng số lượt truy cập :
  • 9
  • 3
  • 0
  • 7
  • 5
  • 0
  • 8
lên đầu trang