Thứ bảy, 20/04/2024 | 03:29

Thứ bảy, 20/04/2024 | 03:29

Bài báo khoa học

Cập nhật 09:48 ngày 01/06/2023

Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn Lactobacillus sinh gamma aminobutyric acid cao từ thực phẩm lên men truyền thống

Tóm tắt: 
Gamma aminobutyric acid (GABA) được tổng hợp bởi vi sinh vật gồm vi khuẩn, nấm men và nấm. Vi khuẩn lactic trong các sản phẩm lên men chua truyền thống ở Việt Nam có vai trò quan trọng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Nghiên cứu này thực hiện phân lập các chủng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng sinh GABA cao từ thực phẩm lên men truyền thống. 8 chủng vi khuẩn BC3, BC4, BC5, BC6, BC7, K08, KC1 và KC2 được phân lập từ các nguồn thực phẩm lên men truyền thống gồm bắp cải (BC), kiệu (K) và kim chi (KC). Sau 72 giờ lên men, chủng BC3 từ BC lên men sinh GABA cao nhất (4,279g/l) được chọn và định danh thuộc loài Lactobacillus fermentum dựa trên trình tự gen 16SrRNA. Kết quả khảo sát thời gian lên men và nồng độ monosodium glutamate (MSG) thích hợp cho thấy chủng BC3 sinh GABA cao nhất với giá trị là 6,734g/l sau 72 giờ lên men và nồng độ MSG là 4%.
Từ khóa: gamma aminobutyric acid, Lactobacillus fermentum, sắc ký bản mỏng, thực phẩm lên men truyền thống, 16S rRNA
Thử nghiệm tính di động của vi khuẩn (A), khả năng sinh lactic acid (B), định tính GABA trong dịch vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường có MSG (C) và không có MSG (D).
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Ngô Đại Hùng1, Trần Quốc Tuấn2, 3, Nguyễn Thị Nhật Hằng1, Huỳnh Anh Tuấn1, Võ Thị Kim Thư1, Nguyễn Thanh Bình1, Ngô Đại Nghiệp2, 3, Võ Thanh Sang4* 
1Trường Đại học Thủ Dầu Một 
2Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh 
3Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh 
4Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển bền vững, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Tập 65, Số 1, tháng 1/2023

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 0
  • 7
  • 7
  • 6
  • 3
lên đầu trang