Thứ năm, 25/04/2024 | 06:35

Thứ năm, 25/04/2024 | 06:35

Bài báo khoa học

Cập nhật 09:48 ngày 01/06/2023

Nghiên cứu chế biến bột dinh dưỡng ăn liền từ khoai lang ruột vàng

TÓM TẮT
Hiện nay, các sản phẩm bột chế biến từ khoai lang ruột vàng khá phổ biến vì khoai lang là cây lương thực quan trọng trên thế giới có lợi cho sức khỏe với các hợp chất như protein, chất béo và ß-carotene. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm ra phương pháp chế biến bột dinh dưỡng ăn liền từ khoai lang ruột vàng và bột sữa với hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Ảnh hưởng của thời gian hấp, nhiệt độ sấy, tỷ lệ phối trộn giữa bột khoai lang và bột sữa, cũng như sự biến đổi ẩm độ của mẫu trong quá trình bảo quản đã được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy bột dinh dưỡng ăn liền được chế biến với các thông số kỹ thuật là hấp ở 100°C trong 4 phút, sấy ở 90°C trong 120 phút và tỷ lệ phối trộn giữa bột khoai lang và bột sữa là 1,0:0,8. Sản phẩm tạo thành có hàm lượng ß-carotene 1780µg/100g, hàm lượng protein 10,9g/100g, hàm lượng chất béo 10,3g/100g và hàm lượng carbohydrate là 43,6 g/100 g. Sản phẩm sau chế biến đáp ứng các chỉ tiêu vi sinh vật theo quyết định số 46/2007/QĐ-BYT dành cho sản phẩm chế biến từ khoai củ.
Từ khóa: ß-carotene, khoai lang ruột vàng, bột khoai lang, bột dinh dưỡng
Ảnh minh họa khoai lang ruột vàng (Nguồn: thucphamdongxanh.com/)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
​Đàm Thị Bích Phượng1*, Hoàng Quang Bình2
1Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
2Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 21 (2) (2021) 114-123
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 5
  • 3
  • 1
  • 1
  • 7
lên đầu trang