Thứ năm, 18/04/2024 | 09:52

Thứ năm, 18/04/2024 | 09:52

Bài báo khoa học

Cập nhật 01:26 ngày 09/03/2023

Khảo sát quá trình khử khoáng và protein để thu nhận chitin từ vỏ đầu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) bằng phương pháp bán sinh học

TÓM TẮT
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành quá trình khử khoáng và protein từ vỏ đầu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) bằng phương pháp hóa học và enzyme để đánh giá hiệu suất khử khoáng và protein giữa các phương pháp xử lý. Các thí nghiệm được thực hiện qua 3 giai đoạn: (1) Khử khoáng bằng acid HCl 1N, tỷ lệ nguyên liệu/ dung dịch acid 1/3 (w/v) ở 130°C trong 2 đến 4 giờ; (2) Khử protein với enzyme SEB Digest F35P, tỷ lệ enzyme/ nguyên liệu 0,05 đến 0,25% (w/w) pH 3 ở 55°C trong 24 giờ; (3) Tiếp tục khử khoáng và protein bằng NaOH 35% trong 2 đến 6 giờ ở 80°C. Kết quả thí nghiệm thu được sản phẩm chitin có hàm lượng khoáng ở mức 7,2% (hiệu suất khử khoáng 92,8%), khử protein 10,1% (hiệu suất khử 89,9%) trong điều kiện HCl 1N, tỷ lệ nguyên liệu/ dung dịch acid 1/3 (w/v) ở 130°C trong 3 giờ; thủy phân protein với nồng độ enzyme 0,02%, pH 3 ở 55°C trong 24 giờ; sau đó xử lý NaOH 35% trong 6 giờ ở 80°C.
Từ khóa: Chitin, khử khoáng, khử protein, phế liệu đầu tôm, thu nhận chitin.
ABSTRACT
THE SURVEY OF DEMINERALIZATION AND DEPROTEINIZATION PROCESS
IN THE ISOLATION OF CHITIN FROM SHELLS OF SHRIPM HEAD (Penaeus vannamei) BY SEMI-BIOLIGICAL METHOD
Tran Quoc Huy
Ho Chi Minh City University of Food Industry
In this study, we investigated the demineralization and deproteinization process from the white shrimp head shell (Penaeus vannamei) by the enzyme-combined chemolysis method. The experiments were carried out in 3 phases: (1) Demineralization with 1N hydrochloric acid, the ratio of raw material/acid solution 1/3 (w/v) at 130°C for 1-3 hours; (2) Deproteinization with SEB Digest F35P enzyme, enzyme/material ratio 0.05-0.2% (w/w) pH 3 at 55°C for 24 hours; (3) Next demineralization and deproteinization with 35% NaOH for 2-8 hours at 80°C. The results of the experiment obtained a chitin product with a mineral content of 7.2% (efficiency 92.8%), protein 10.1% (efficiency 89.9%) with a demineralization efficiency of 80% under the HCl 1N condition, ratio of ingredient/acid solution 1/3 (w/v) at 130°C for 3 hours; protein hydrolysis with enzyme concentration 0.02%, pH 3 at 55°C for 24 hours, NaOH 35% for 6 hours at 80°C.
Keywords: Chitin, demineralization, deproteinization, wastes of shrimp head, isolation of chitin.
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Trần Quốc Huy - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 21 (4) (2021) 110-117)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 5
  • 9
  • 1
  • 6
  • 6
  • 8
lên đầu trang