Thứ bảy, 20/04/2024 | 02:10

Thứ bảy, 20/04/2024 | 02:10

Bài báo khoa học

Cập nhật 04:43 ngày 09/03/2023

Tối ưu điều kiện trích ly lutein có hỗ trợ siêu âm từ lá đinh lăng Polyscias fruticosa (L.) Harms

TÓM TẮT
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất trích ly lutein từ lá đinh lăng Polyscias fruticosa (L.) Harms. Các yếu tố khảo sát gồm: loại dung môi (methanol, ethanol, n-hexan), tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu (10/1, 20/1, 30/1, 40/1 và 50/1, v/w), công suất siêu âm (150, 187,5, 225, 262,5, 300 W) và thời gian siêu âm (15, 20, 25, 30, 35 phút). Hiệu suất trích ly được thể hiện qua hàm lượng lutein thu được bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Từ đó tiến hành tối ưu các điều kiện trích ly lutein như tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, công suất siêu âm và thời gian siêu âm bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM). Kết quả cho thấy tại điều kiện tối ưu, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 20,16/1 (v/w), công suất siêu âm 249,38 W và thời gian siêu âm 31,6 phút thu được hàm lượng lutein là 592,95 ± 2,13 mg/kg CK.
Từ khóa: Đinh lăng, lutein, Polyscias fruticosa (L.) Harms, trích ly, siêu âm.
ABSTRACT
OPTIMATION ULTRASOUND-ASSISTED EXTRACTION OF LUTEIN
FROM Polyscias fruticosa (L.) Harms
La Boi Suong, Nguyen Cam Huong, Hoang Thi Ngoc Nhon
Ho Chi Minh City University of Food Industry
This study was conducted to determine the factors affecting the extraction yield of lutein from Polyscias fruticosa (L.) Harms’s leaves. The investigated factors include type of solvent (methanol, ethanol, n-hexane), solvent/material ratio (10/1, 20/1, 30/1, 40/1, 50/1 mL/g), ultrasonic power (150, 187.5, 225, 262.5, 300 W) and ultrasonic time (15, 20, 25, 30, 35 min). The extraction efficiency was shown by the content of lutein measured by UV-Vis spectroscopy. Then, the lutein extraction conditions, namely solvent/material ratio, ultrasonic power, and ultrasonic time, were investigated to optimize by using the response surface method. The results showed that at the optimal conditions, the solvent/material ratio was 20.16/1 (v/w), the ultrasonic power was 249.38 W, and the ultrasonic time was 31.6 minutes to obtain the lutein content is 592.95 ± 2.13 mg/kg CK.
Keywords: Extraction, lutein, Polyscias fruticosa (L.) Harms, ultrasonic-assisted extraction.
Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY.
La Bội Sương, Nguyễn Cẩm Hường, Hoàng Thị Ngọc Nhơn - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 22 (4) (2022) 64-75)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 0
  • 7
  • 2
  • 5
  • 0
lên đầu trang