Thứ tư, 24/04/2024 | 10:00

Thứ tư, 24/04/2024 | 10:00

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:27 ngày 08/03/2023

Bình Dương tích cực đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, ngày 14/12/2022 Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 195/KH-BCĐATTP về việc​ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023.
Nắm bắt nhiệm vụ được giao, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã thành lập, kiện toàn các tổ công tác liên ngành, thực hiện triển khai công tác thanh, kiểm tra theo các chuyên đề, kế hoạch bài bản, có trọng tâm, trọng điểm nhằm mục tiêu giám sát hoạt động kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, bước đầu ghi nhận một số tín hiệu khả quan.
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Quang Vinh 3, Thị xã Tân Uyên (Ảnh: baobinhduong.vn/)
Cụ thể, sau hơn 2 tháng triển khai nhiệm vụ, tỉnh đã thành lập 130 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp tỉnh cho đến cấp xã, thực hiện kiểm tra đồng loạt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm, cung cấp dịch vụ ăn uống… Kết hợp với đó, đoàn công tác còn tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng thực phẩm, đánh giá quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm của các hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống, chợ Khu công nghiệp và các cơ sở kinh doanh thực phẩm,...
Trong quá trình kiểm tra lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện ra nhiều trường hợp vi phạm quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến hành xử lý, lập biên bản với các lỗi chủ yếu như: vi phạm chủ yếu giết mổ động vật, tại điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu hiệu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra vệ sinh thú y; không lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật… sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không có trang phục theo quy định.  
Thông qua hoạt động kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương cũng tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm từ khâu đầu vào, chế biến và đầu ra tại các cơ sở theo đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tích cực phối hợp, thực hiện công tốt công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm với 774 lượt phát thanh chuyên đề, 27.444 tờ rơi tuyên truyền cùng 96 băng rôn, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 
Đối với người dân, lực lượng chức năng khuyến cáo mọi người chủ động phản ánh, tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi thu mua, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm không đạt chuẩn vệ sinh an toàn, hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường thực phẩm văn minh, làm mạnh, đáp ứng tốt các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh. 
Quang Ngọc
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 4
  • 5
  • 9
  • 8
  • 2
lên đầu trang