Thứ bảy, 20/04/2024 | 10:27

Thứ bảy, 20/04/2024 | 10:27

An toàn thực phẩm

Cập nhật 11:09 ngày 13/02/2023

Quảng Nam triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 577/KH-UBND về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Kế hoạch). 
Mục đích của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các ngành; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
Mục tiêu chung đặt ra là kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Kế hoạch cũng đề ra nhiều mục tiêu cụ thể như: Số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc nhỏ hơn 02 vụ; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân; 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP; 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo điều kiện ATTP
Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Quảng Nam đã xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc theo đúng quy định (Nguồn ảnh: congthuong.vn/)
Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Kế hoạch cũng đề ra 11 nhóm nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2023. Thứ nhất là về công tác chỉ đạo, đối với các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. 
Đối với các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực ATTP để chỉ đạo các địa phương. Nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động của Tổ giúp việc BCĐLNVATTP các cấp. Tăng cường các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm theo Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã được ký kết giữa các ngành…
Thứ hai là về công tác thông tin, truyền thông về ATTP, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; phối hợp với Báo Quảng Nam, Đài Phát Thanh - Truyền hình Quảng Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin, tuyên truyền về ATTP. Thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm ATTP, đồng thời biểu dương các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định về ATTP. 
Thứ ba là về công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, chú trọng loại hình phục vụ cho nhiều người như bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở nấu ăn lưu động… 
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra; kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất và các vật tư nông nghiệp; đảm bảo sử dụng đúng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm. Duy trì thực hiện việc giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo điều kiện ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn…
UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (Nguồn ảnh: doanhnghiephoinhap.vn/)
Thứ tư là nhiệm vụ thiết lập hệ thống giám sát ô nhiễm thực phẩm. Trong năm 2023, các Ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tăng cường thực hiện giám sát định kỳ, giám sát đột xuất theo chuyên đề đảm bảo thực hiện được các mẫu giám sát; triển khai những biện pháp can thiệp phù hợp và kịp thời; tổ chức cảnh báo, thông báo nguy cơ và quản lý nguy cơ về ATTP đối với các mẫu không đảm bảo ATTP theo quy định. Quản lý chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý tại các tuyến.
Thứ năm là nâng cao năng lực kiểm nghiệm ATTP, năng lực điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Tăng cường năng lực kiểm nghiệm của các đơn vị kiểm nghiệm phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Cung ứng và hướng dẫn sử dụng các loại test nhanh về ATTP cho các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế 5 các xã, phường, thị trấn trọng điểm nhằm phục vụ có hiệu quả cho công tác kiểm tra ATTP, giám sát phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, cử cán bộ tham gia đào tạo về điều tra dịch tễ đối với bệnh truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, sự cố về thực phẩm. 
Thứ sáu là thực hiện việc xây dựng và kiểm soát chuỗi thực phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến. Tiếp tục duy trì, nhân rộng và hình thành các chuỗi cung cấp sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong năm 2023. Đẩy mạnh hỗ trợ cơ sở xây dựng, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (Viet GAP, HACCP,…) và phát triển các mô hình sản xuất hữu cơ. Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. 
Thứ bảy là tăng cường công tác quản lý hoạt động đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ nấu ăn lưu động. Tăng cường kiểm soát ATTP đối với loại hình kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, dịch vụ nấu ăn lưu động, làm rõ trách nhiệm của UBND các xã, phường, thị trấn gắn kết xây dựng văn minh đô thị - văn minh thương mại và bảo đảm ATTP đối với loại hình dịch vụ thức ăn đường phố... UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý đối với dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn. 
Thứ tám là tăng cường quản lý việc kinh doanh và sử dụng chất phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các vi phạm về việc kinh doanh hóa chất, chất phụ gia thực phẩm không đúng với quy định. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chỉ được mua chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm bán trong các cơ sở được phép kinh doanh chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm, thực hiện đầy đủ quy định về mua, sử dụng (có sổ theo dõi) chất phụ gia thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. 
Thứ chín là tăng cường hoạt động giám sát lưu thông hàng thực phẩm. Theo Kế hoạch, các cơ quan liên quan cần chỉ đạo thực hiện cam kết kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và văn minh thương mại theo quy định trong các chợ, siêu thị, phố đêm, dịch vụ thức ăn đường phố. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện hành vi vi phạm nội dung ghi nhãn hàng hoá, về hàng giả, hàng nhái, hàng không bảo đảm chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ. Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý về vi phạm bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, mã số - mã vạch, hàng Việt Nam chất lượng cao...
Thứ mười là đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tập trung tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và lợi ích của việc triển khai áp dụng việc giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở thực phẩm. 
Cuối cùng là xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm (nếu có) xảy ra trên địa bàn tỉnh Các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng, vật tư kỹ thuật xử lý các sự cố gây mất an toàn thực phẩm (nếu có) trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị có liên quan phối hợp với ngành Y tế điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn theo Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Hoàng Phương

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 1
  • 0
  • 1
  • 9
  • 8
lên đầu trang