Thứ sáu, 29/03/2024 | 19:35

Thứ sáu, 29/03/2024 | 19:35

Tin Đề án

Cập nhật 01:41 ngày 23/03/2023

Sản xuất một số thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm công nghiệp chế biến tôm

Thông tin chung đề tài:
Lĩnh vực: Công nghiệp thực phẩm - Công nghệ Sinh học
Mã đề tài:
Tác giả: Đỗ Thị Yến(1), Lê Thanh Hà(1), Mạch Thanh Long (2), Hồ Phú Hà(1), Phạm Ngọc Hưng(1)
Đơn vị: (1): Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà nội
(2): Công ty TNHH MTV Sản xuất, thương mai,xuất khẩu Đại Phát
Nội dung chính của giải pháp/nghiên cứu
- Nghiên cứu bảo quản, hoạt hóa chủng Lactobacillus plantarum NCDN4 cho sản xuất chitin và chất dẫn dụ.
- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất chitin bằng phương pháp sinh học.
- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất nước mắm từ protein phụ phẩm tôm.
- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất chất dẫn dụ cá.
Mục tiêu giải pháp/nghiên cứu
Sản xuất một số thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm công nghiệp chế biến tôm, phát triển các sản phẩm mới, gia tăng giá trị phụ phẩm tôm, đồng thời bảo vệ môi trường.
Kết quả nghiên cứu/giải pháp
Đã sản xuất được chitin theo phương pháp lên men bởi chủng Lactobacillus plantarum NCDN4 kết hợp với hóa học có hàm lượng protein dư 1,04% và khoáng 1,26% và giảm lượng hóa chất đến 70% so với phương pháp hóa học thông thường.
Từ dịch ép của phụ phẩm tôm, đã sản xuất nước mắm có màu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, hàm lượng nitơ tổng số 11,3g/l, nitơ amin 6,3g/l và đáp ứng các chỉ tiêu vi sinh vật.
Chất dẫn dụ cá từ dịch ép tôm được lên men bởi Lactobacillus plantarum NCDN4 có hàm lượng protein 20,2%, độ ẩm 57,2% đáp ứng tiêu chuẩn làm thức ăn chăn nuôi.
Giá trị ứng dụng
Các công nghệ sản xuất các sản phẩm từ phụ phẩm tôm được Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường ĐHBK Hà Nội nghiên cứu hoàn thiện và đã xây dựng được mô hình sản xuất. Viện đã chuyển giao công nghệ cho công ty TNHH MTV sản xuất thương mại xuất khẩu Đại Phát. Trong thời gian thực hiện dự án công ty đã đầu tư lắp đặt 01 dây chuyền sản xuất nước mắm, 01 dây chuyền sản xuất chất dẫn dụ và và 02 dây chuyền bột tôm với tổng công suất 350 tấn nguyên liệu/ngày.
Sự thành công của dự án đã tạo ra sản phẩm nước mắm Mạch Long với sản lượng 600.000lit/năm, bột tôm, chất dẫn dụ cá. Các sản phẩm được tiêu thụ trong nước, đặc biệt chất dẫn dụ DT18 dùng trong thức ăn thủy sản được được tập đoàn CP Thái Lan bao tiêu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Theo Tạp chí Công Thương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 3
  • 8
  • 7
  • 2
  • 6
  • 1
lên đầu trang