Thứ bảy, 20/04/2024 | 16:51

Thứ bảy, 20/04/2024 | 16:51

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:05 ngày 27/06/2022

Quảng Ngãi tăng cường tập huấn phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động thực vật, đặc biệt là ngộ độc do nấm độc và cá nóc độc. Vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên xảy ra trên địa bàn. 
Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 03 lớp tập huấn các biện pháp phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trong động thực vật. Trong đó, 01 lớp tại huyện miền núi Sơn Hà với hơn 150 người tham dự, 01 lớp tại huyện miền núi Trà Bồng với hơn 180 người tham dự và 01 lớp tại huyện đảo Lý Sơn với hơn 60 người tham dự.
Lớp tập huấn diễn ra tại huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Lớp tập huấn đã phổ biến kiến thức cho các lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, công chức Văn hóa - Xã hội, chuyên trách an toàn thực phẩm tuyến xã. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện các hội đoàn thể trên địa bàn huyện, lãnh đạo các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện…
Thông qua các lớp tập huấn, báo cáo viên Chi cục ATVSTP đã hướng dẫn học viên cách nhận biết một số loại nấm độc, đặc điểm nhận biết và phân biệt cá nóc với các loài cá khác, cách phân biệt sam biển và so biển; cách nhận biết một số đặc điểm, triệu chứng khi bị ngộ độc do nấm độc và độc tố tự nhiên… Đồng thời, học viên cũng được hướng dẫn các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc, cá nóc độc và độc tố tự nhiên như lá ngón, cà độc dược, sắn…
Chi cục ATVSTP hy vọng, với những kiến thức thu được qua các lớp tập huấn trên, các học viên sẽ tích cực tuyên truyền và hướng dẫn cho cộng đồng cách nhận biết, phòng ngừa và xử trí một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Từ đó, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.  
Trong các buổi tập huấn, Chi cục ATVSTP đã lồng nghép các nội dung có liên quan như ban hành Công văn số 72/CCATTP-NV đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022 nói chung.
Trong đó, lưu ý ngộ độc do độc tố tự nhiên từ cóc, nấm độc, rau quả lạ tại các huyện miền núi và cá nóc, sò biển, ốc biển lạ tại các huyện đồng bằng, hải đảo; phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền sâu rộng kiến thức phòng tránh, xử lý ngộ độc do độc tố tự nhiên đến người dân đảm bảo an toàn khi đánh bắt, thu hái và sử dụng thực phẩm.
Phương Linh
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 1
  • 3
  • 0
  • 9
  • 5
lên đầu trang