Thứ tư, 24/04/2024 | 05:17

Thứ tư, 24/04/2024 | 05:17

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:29 ngày 28/02/2022

Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan kết hợp với nano bạc để bảo quản cam canh ở Hải Dương

Tóm tắt:
Hải Dương có hơn 21.000 ha đất trồng cây ăn quả với năm loại cây chủ lực là vải, ổi, na, cam, bưởi. Các loại cây này đã được đưa vào sản xuất hàng hóa và chứng nhận theo quy trình VietGAP là vải, ổi, na, cam, bưởi với mục tiêu là tạo ra các sản phẩm an toàn, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Cam đường canh là một loại cây mới được trồng tại Hải Dương từ năm 2011, nhưng nhờ thổ nhưỡng phù hợp nên hiện nay được coi là một loại cây ăn quả giá trị tại địa phương. Tuy nhiên, mùa thu hoạch cam đường canh thường vào cuối năm và chỉ trong thời gian ngắn. Với mục tiêu kéo dài thời gian bảo quản của cam, đem lại giá trị kinh tế cao hơn cho người trồng; trong nghiên cứu này, cam đường canh được thử nghiệm bảo quản bằng dung dịch phức chitosan-nano bạc. Kết quả cho thấy dung dịch chitosan-nano bạc với nồng độ chitosan 1,5% và nano bạc 3 ppm cho hiệu quả cao nhất với các chỉ số hao hụt khối lượng 11,5±0,56%; hàm lượng chất khô hoà tan 12,3±0,38oBx sau bảo quản 30 ngày ở điều kiện thường (nhiệt độ 26±1oC, độ ẩm 80÷85%).
Từ khóa: Chitosan; Nano bạc; Cam canh
Cam đường canh được thử nghiệm bảo quản bằng dung dịch phức chitosan-nano bạc. (Ảnh minh hoạ: https://hoaquafuji.com/)
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Tăng Thị Phụng, Trần Thị Dịu - Trường ĐH Sao Đỏ
(Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Đại học Sao Đỏ, số 3 (75) 2021)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 4
  • 4
  • 4
  • 7
  • 8
lên đầu trang