Thứ bảy, 22/01/2022 | 10:03

Thứ bảy, 22/01/2022 | 10:03

An toàn thực phẩm

Cập nhật 07:59 ngày 29/10/2021

Đà Nẵng bứt phá 2021: Truy xuất thực phẩm thông minh

Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.Đà Nẵng đang triển khai dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, một bước tiến trong lộ trình thực hiện đề án xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng.
Theo BQL ATTP, dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1) là hợp phần quan trọng trong đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến 2030.
BQL ATTP đầu tư xây dựng phần mềm và mua sắm trang thiết bị, hướng đến mục tiêu kiểm soát, truy xuất nguồn gốc 4 nhóm thực phẩm gồm chuỗi thịt – trứng, chuỗi rau – trái cây, chuỗi thủy sản và chuỗi sản phẩm bao gói.
Trong giai đoạn 1, dự án xây dựng cơ sở dữ liệu và web/app truy xuất nguồn gốc theo chiều sâu cho chuỗi sản phẩm thịt – trứng. Đối với sản phẩm thịt heo, truy xuất thông tin từ lò mổ đến người tiêu dùng đối với heo chăn nuôi ngoài thành phố, trường hợp heo chăn nuôi tại TP.Đà Nẵng thì truy xuất thông tin tận trang trại đến người tiêu dùng.
Phần mềm này được áp dụng cho 3 cấp chính quyền quản lý truy xuất nguồn gốc theo chiều rộng và cho các tác nhân của chuỗi thịt – trứng tham gia cung cấp thông tin và truy xuất. BQL ATTP cũng đào tạo, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP trên cơ sở gắn với quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên tham gia.
Đối với các cơ quan Nhà nước, được quyền tiếp nhận các phản ánh về sản phẩm, tiến hành kiểm tra và cập nhật thông tin giám sát lên hệ thống. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc cũng tập hợp các đầu mối quản lý thay cho phân cấp trước đây, chuyển mô hình quản lý từ việc chỉ có cơ quan chức năng, thì nay người dân được tham gia cùng giám sát.
Các đơn vị sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được hỗ trợ xây dựng kho dữ liệu, chủ động khai báo thông tin cơ sở, nhân sự, cập nhật và sản phẩm đầu vào, đầu ra…
Người tiêu dùng được cung cấp thông tin về chất lượng thực phẩm, tra cứu, đánh giá, bình chọn, thậm chí cảnh báo hoặc tố giác các vụ việc có nguy cơ mất ATTP.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP, cho biết hiện nay người dân chưa thực sự giám sát được việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, trong khi sự minh bạch thông tin là xương sống, thước do chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Giai đoạn 1 BQL ATTP thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo từ lò mổ Đà Sơn - ẢNH: N.T
Sàng lọc doanh nghiệp
“Với dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, buộc trách nhiệm từ cơ quan quản lý Nhà nước đến nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng phải tăng lên, nhất là doanh nghiệp phải đảm bảo ATTP, dự án đi vào cuộc sống sẽ xây dựng thói quen cho người dân tự kiểm tra thực phẩm, khi giám sát ATTP trở thành nhu cầu bức thiết, thì bắt buộc nhà sản xuất phải công khai minh bạch, nếu không truy xuất thì người dân sẽ chọn sản phẩm khác yên tâm hơn” – ông Nguyễn Tấn Hải nói.
Về lâu dài, mục tiêu dự án giúp người dân truy xuất thực phẩm từ tận trang trại nuôi trồng đến bàn ăn. Theo ông Nguyễn Tấn Hải, người tiêu dùng có quyền biết đang giao dịch với ai, chất lượng như thế nào, như trong năm qua doanh nghiệp cung cấp thực phẩm vi phạm bao nhiêu lần, được bao nhiêu lượt đánh giá tốt – chưa tốt.
Ông Đoàn Quang Thuyên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hai Thuyên, đơn vị cung ứng thịt heo, thí điểm thực hiện dự án, cho biết việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm chắc chắn phát sinh chi phí, nhưng dù tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc, khó khăn vất vả ban đầu nhưng doanh nghiệp vẫn tham gia lâu dài vì đây là cơ hội nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.
“Qua khảo sát, các doanh nghiệp phần lớn đồng thuận với dự án truy xuất nguồn gốc, đây cũng là xu thế bắt buộc kinh doanh phải ngày càng văn minh, cải tiến, cạnh tranh bằng chất lượng và sự minh bạch, thị trường mà trong đó chính người tiêu dùng sẽ sàng lọc doanh nghiệp” – ông Nguyễn Tấn Hải nói.
Theo Báo Thanh niên
Tổng số lượt truy cập :
  • 3
  • 9
  • 4
  • 3
  • 4
  • 0
  • 5
lên đầu trang