Thứ sáu, 26/04/2024 | 00:37

Thứ sáu, 26/04/2024 | 00:37

An toàn thực phẩm

Cập nhật 10:05 ngày 18/06/2021

Lạng Sơn kiểm tra hơn 2000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-BCĐ ngày 16/3/2021của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (VSATTP), về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.
Tỉnh đã thành lập 210 đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có: 01 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, 11 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện/thành phố và 198 đội kiểm tra liên ngành của xã/phường/thị trấn.
Công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” đã tăng cường nhiều hoạt động phù hợp với tình hình của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm như: phối hợp với Trung tâm CDC và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh thực hiện 02 chuyên mục, tuyên truyền lưu động; phát gần 4.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền.
Hơn 2000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Nguồn: Chi cục ATVSTP Lạng Sơn
Các đoàn thanh kiểm tra đã đã tiến hành kiểm tra được 2.091 cơ sở thực phẩm; trong đó, 1.831 cơ sở có kết quả đạt (chiếm 87,57%), 260 cơ sở vi phạm (chiếm 12,43%). Đoàn cũng đã xử lý 147 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 208.075.000 đồng.Các nội dung vi phạm chủ yếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra là vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 17 mặt hàng thực phẩm với  840 đơn vị sản phẩm là thực phẩm hết hạn sử dụng (bia, nước ngọt, bánh, kẹo,..) và đã tiến hành tiêu huỷ các sản phẩm này. Trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức test nhanh 49 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, kết quả 100% đạt yêu cầu.
Để có được kết quả như trên là do Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã có chỉ đạo sát sao, sớm ban hành kế hoạch triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nội dung của kế hoạch,công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đã được tăng cường, nhiều hoạt động truyền thông được tổ chức phù hợp với tình hình của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Nhờ sự chỉ đạt sát sao của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, việc phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác kiểm tra đã có nhiều chuyển biến tích cực; các cơ sở thực phẩm đã được kiểm tra theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự giác chấp hành tốt các quy định về điều kiện đảm bảo VSATTP.     
Hương Linh
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 6
  • 1
  • 3
  • 0
  • 5
lên đầu trang