Thứ bảy, 20/04/2024 | 04:57

Thứ bảy, 20/04/2024 | 04:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật 09:25 ngày 07/06/2021

Đắk Nông triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021

Trên cơcông văn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, Sở Công Thương; UBND các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện một số đầu việc liên quan đến “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

Cụ thể, Sở Công Thương yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bản triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021, với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường".
Theo đó, các doanh nghiệp, cửa hàng không được găm hàng, nâng giá cả hàng hoá nhằm trục lợi, đảm bảo cung ứng hàng hoá hoá cho nhân dân trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai Kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021".

Bên cạnh đó, Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố phổ biến công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực An toàn thực phẩm trên trang thông tin điện tử và bằng hình thức công văn, điển hình như: Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; Quyết định số 03/2020/QĐ-UBND ngày 26/02/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quy định phân cấp quản lý nhà nước đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đấk Nông,...

Qua công tác phối hợp kiểm tra nhận thấy, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã tích cực triển khai "Tháng hành động vì an toàn thưc phẩm" năm 2021 như: treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng; khám sức khỏe định kỳ theo quy định để phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;..

Tuy nhiên, Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố vẫn phát hiện một số vi phạm an toàn thực phẩm tại 84/335 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn với số tiền xử phạt là 24 triệu đồng.

Các cơ sở vi phạm do Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thưc phẩm xử lý chủ yếu vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: chưa vệ sinh định kỳ tại nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa chấp hành các thủ tục hành chính có liên quan theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đã nhắc nhở, tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở hoàn thiên những nôi dung còn thiếu xót nhằm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Có thể thấy, việc triển khai "Tháng hành động vi an toàn thực phẩm" năm 2021 đã được Sở Công Thương; UBND các huyên, thành phố chi đạo quyết liệt, kịp thời với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Công Thương. Do đó, việc triển khai thực hiên công tác đảm bảo an toàn thưc phẩm được diễn ra thuận lợi và có hiệu quả.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh đề xuất, kiến nghị Bộ Công Thương sớm có văn bản hướng dẫn việc quản lý kinh doanh trực tuyến; quảng cáo thực phẩm để Sở Công Thương các tinh/thành phố có cơ sở triển khai thực hiện, đồng thời đề nghị bổ sung tại Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với hành vi không thực hiện việc gửi bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ kiểu kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Hà Trần

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 0
  • 8
  • 1
  • 8
  • 1
lên đầu trang