Thứ bảy, 08/05/2021 | 07:28

Thứ bảy, 08/05/2021 | 07:28

An toàn thực phẩm

Cập nhật 04:02 ngày 13/04/2021

Nam Định triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021

 Nam Định chính thức tiến hành thực hiện kế hoạch số 36/KH-UBND do UBND tỉnh ban hành để triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021” với chủ đề: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Cao điểm tháng hàng động diễn ra trong thời gian từ 15/4 đến 15/5-2021.
Đồng chí Trần Lê Đoài,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị triển khai “Tháng hành động vì ATTP năm 2021”
Nhằm mục đích thực hiện triển khai có hiệu quả “Tháng hành động vì ATTP năm 2021”, chính quyền UBND tỉnh đã tích cực đẩy mạnh kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP của tỉnh, đồng thời có chỉ đạo kịp thời đối với các địa phương, đơn vị, chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì ATTP năm 2021” phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm của địa phương, đơn vị và tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Trong hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2021, các đại biểu nghe đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thực hiện báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020 và quý I năm 2021, đồng chí Khương Thành Vinh-Phó Giám đốc phụ trách sở Y tế báo cáo kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh năm 2021. 
Hội nghị nhấn mạnh mục tiêu của việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021” với chủ đề: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Theo đó, Tháng hành động nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. 
Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).
Cụ thể, tập trung các nhiệm vụ:
Ngoài việc nhận chỉ đạo từ cấp trên, các huyện, các ngành cần chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm.
Làm tốt công tác tuyên truyền cho các nhóm đối tượng, đặc biệt chú trọng bữa ăn đông người như bếp ăn tập thể, đám hiếu, hỉ…
Với thành viên ban chỉ đạo tuyến huyện, xã và công chức xã quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo các chuyên đề về An toàn thực phẩm cần được đào tạo, bồi dưỡng bài bản.
Các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2021 phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm của địa phương, đơn vị và tình hình dịch bệnh trên địa bàn. 
Tại hội nghị, các tham luận của các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Quản lý Thị trường; Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản; Đài Phát thanh và Truyền hình… cũng được trình bày và giúp các đại biểu nắm rõ thêm kết quả đạt được cũng như những khó khăn, thách thức trong công tác an toàn thực phẩm giai đoạn vừa qua. Đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020 và tháng cao điểm Tết 2021 dù bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, ngoài ra, đồng chí chỉ rõ những điểm bất cập trong công tác đảm bảo ATTP, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 
Phó chủ tịch tỉnh nhận định với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn hiện vẫn còn hạn chế trong công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở có vi phạm nhưng xử lý còn yếu, trách nhiệm tham gia giám sát hoạt động ATTP của một vài ngành chưa cao.
Đóng góp về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, các đại biểu rất tích cực đưa ra đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tháng hành động và cả năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh năm 2021 tỉnh Nam Định sẽ tổ chức sơ kết 5 năm đón nhận bằng Unesco ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2021, Seagame 31…
Ban chỉ đạo công tác vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố đang được kiện toàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.
Trong tháng hành động, tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành của do các sở Y tế, Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Công Thương làm trưởng đoàn, phối hợp với đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương trong công tác thanh tra, kiểm tra tại địa bàn tỉnh tất cả 10 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao.
Lưu Thoa
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 4
  • 7
  • 0
  • 3
  • 5
  • 0
lên đầu trang