Thứ năm, 28/03/2024 | 19:32

Thứ năm, 28/03/2024 | 19:32

Kiến thức khoa học

Cập nhật 11:11 ngày 03/02/2021

Công nghệ thúc đẩy công dụng của hạt chia giúp cải thiện sức khỏe và làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Một phương pháp chiết xuất cải tiến liên quan đến hạt chia có thể được ứng dụng vào thực phẩm dinh dưỡng, viên nang thuốc và các sản phẩm chống lão hóa.

Phương pháp chiết xuất cải tiến từ các nhà khoa học của Đại học Purdue liên quan đến hạt chia có thể ứng dụng cho các sản phẩm chống lão hóa, thực phẩm dinh dưỡng và viên nang thuốc. Ảnh: Andrea Liceaga / Đại học Purdue
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Purdue đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho phương pháp tách chất nhầy từ hạt chia, tạo ra bột hạt chia giàu protein với hoạt tính sinh học và chức năng được cải thiện so với các phương pháp thông thường.
Chất nhầy là một chất dày và keo bao quanh hạt chia và có thể làm cho việc chế biến hạt chia làm thực phẩm hoặc dược phẩm trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Tiến sĩ Uriel Urbizo cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng với phương pháp chiết xuất này vì chúng mở ra rất nhiều khả năng mới cho việc sử dụng hạt chia. Quy trình của chúng tôi sử dụng nhiệt độ, siêu âm và lọc có hỗ trợ chân không để nâng cao hiệu quả nhằm tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho các công ty chế biến hạt chia cho các ứng dụng dinh dưỡng, dược phẩm, chống lão hóa và nhiều ứng dụng khác."
Hạt chia đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ với vai trò là nguồn protein dồi dào, nhưng Urbizo cho biết các phương pháp tách thông thường như quá trình đông khô có thể tốn kém, tốn thời gian, làm hỏng các thành phần hữu ích của hạt và giảm tổng năng suất đầu ra.
Các nhà nghiên cứu tại Purdue cũng đã thử nghiệm phương pháp mà họ phát triển cho các ứng dụng tiềm năng như sử dụng chất nhầy và peptide để phát triển màng có thể được sử dụng trong viên nang thuốc và các sản phẩm chống lão hóa.
"Phương pháp của chúng tôi cung cấp lựa chọn cải tiến để tạo ra các sản phẩm sử dụng các thành phần, chủ yếu là peptide, từ hạt chia để ức chế các enzym đóng vai trò trong sự lão hóa của da", Andrea Liceaga, Phó giáo sư về khoa học thực phẩm cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ.
Link: https://phys.org/news/2021-01-technology-bolsters-chia-seeds-health.html
Trần Hà (Theo Phys.org)
Tag:
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 3
  • 7
  • 8
  • 6
  • 8
  • 8
lên đầu trang