Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:40

Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:40

Bài báo khoa học

Cập nhật 10:01 ngày 20/11/2020

Nghiên cứu đặc điểm kháng sinh của vi khuẩn Salmonella phân lập từ mẫu thịt lợn, thịt bò và thịt gà tại các chợ bán lẻ tại Hà Nội

TÓM TẮT
Salmonella kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng trên toàn thế giới. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang để xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella từ thịt bán lẻ ở Hà Nội và sự nhạy cảm của chúng đối với 8 loại kháng sinh phổ biến trong điều trị và chăn nuôi ở Việt Nam. Tổng số 25/90 (27,8%) mẫu dương tính với Salmonella. Có 9 serovar được xác định, bao gồm S. Typhimurium (44%), S. Derby (16%), S. Warragul, S. Indiana, S. Rissen (8%), và S. London, S. Meleagridis, S. Give, S. Assine (4%). S. Typhimurium (44%) là serovar phổ biến nhất. Đặc biệt có 13 chủng (52%) kháng ít nhất một loại kháng sinh. Tỷ lệ Salmonella đa kháng là 69,23% (9/13 mẫu), 44% (11/25 mẫu) Salmonella kháng streptomycin và tetracycline, 32% (8/25 mẫu) kháng chloramphenicol. Tất cả các chủng đều nhạy cảm với ceftazidime. Dữ liệu này chỉ ra rằng thịt bán lẻ là nguồn chứa Salmonella đa kháng phơi nhiễm cho con người. Cần thiết lập các chương trình giám sát, kiểm soát Salmonella và tình hình sử dụng kháng sinh ở Việt Nam để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Kết quả của nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng trực tiếp về tình trạng nhiễm Salmonella trong thực phẩm và sự lưu hành các chủng kháng kháng sinh ở Hà Nội.
Xem chi tiết bài viết tại đây.
Nguyễn Thanh Việt1, Nghiêm Ngọc Minh2, Võ Thị Bích Thuỷ2, *
1Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y
2Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
[Nguồn: Tạp chí Công nghệ Sinh học 16(3): 553–564, 2018}
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 8
  • 6
  • 5
  • 1
  • 9
  • 0
lên đầu trang