Thứ năm, 25/04/2024 | 14:03

Thứ năm, 25/04/2024 | 14:03

Bài báo khoa học

Cập nhật 01:48 ngày 03/11/2020

Tổng hợp nano bạc từ chiết xuất vỏ chanh dây tím và ứng dụng xác định ion Pb2+, Zn2+ trong môi trường nước

TÓM TẮT
Trong nghiên cứu này, các hạt nano bạc (AgNPs) được tổng hợp bằng cách sử dụng chiết xuất vỏ chanh dây tím như là tác nhân khử. Sự hình thành các hạt nano bạc (AgNPs) từ dung dịch AgNO3 và anthocyanin trong chiết xuất vỏ chanh dây tím đã được kiểm soát bằng phân tích quang phổ UV/Vis và ghi lại sự cộng hưởng plasmon bề mặt ở bước sóng 445 nm. Đường kính hạt nano (61,7 nm) được đo bằng kỹ thuật tán xạ ánh sáng với máy phân tích kích thước hạt nano. Hơn nữa, các hạt nano bạc được tạo thành có thể ứng dụng để phát hiện các ion Zn2+ và Pb2+ trong môi trường nước với giới hạn phát hiện (MDL), giới hạn định lượng (LOQ) lần lượt là: MDLS = 0,035 mM, LOQ = 0,10 mM đối với Zn2+ và MDLS = 0,043 mM, LOQ = 0,137 mM đối với Pb2+.
Xem chi tiết bài viết tại đây.
Đặng Tấn Hiệp, Trần Nguyễn An Sa*, Lê Thị Châu Phi,
Nguyễn Phúc Thúy, Mai Thị Thuỳ Trang
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 
(Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 20 (1) (2020) 96-106)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 5
  • 6
  • 7
  • 5
  • 9
lên đầu trang