Thứ sáu, 19/04/2024 | 13:30

Thứ sáu, 19/04/2024 | 13:30

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:37 ngày 04/11/2020

Hàng trăm kg thịt, mỡ lợn hôi thối, không rõ nguồn gốc được thu giữ

315 kg mỡ lợn và 65,5 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc, có tình trạng ôi thiu vừa bị lực lượng QLTT thu giữ.
Thời gian qua, Cục QLTT Đồng Nai đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm thịt lợn để đảm bảo sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng
Theo đó, chiều ngày 21/10/2020, Đội QLTT số 3 (Huyện Trảng Bom – Thống Nhất) phối hợp cùng Trạm chăn nuôi Thú y, UBND xã Tây Hòa, Công an xã Tây Hòa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thịt lợn do ông Đỗ Văn Thăng, ngụ tại ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, Huyện Trảng Bom đang kinh doanh 315 kg mỡ lợn đông lạnh.
Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số lượng mỡ lợn nói trên.
 
Tang vật vi phạm là 315 kg mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ.
Đội QLTT Số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Đỗ Văn Thăng về hành vi kinh doanh mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ với số tiền là 4.000.000 đ, đồng thời bàn giao toàn bộ tang vật vi phạm về chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
Trước đó, sáng 18/10/2020, Tổ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm do Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Hà Giang cũng đã phát hiện, tịch thu và tiêu hủy 65,5kg thịt lợn nhiễm bệnh và đang bốc mùi hôi tại chợ Vạt, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Cụ thể, qua nguồn tin phản ánh của người dân tại chợ Vạt, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có người đang bày bán thịt lợn có dấu hiệu nghi bị nhiễm bệnh và đang bốc mùi hôi. Tổ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm do Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Hà Giang làm tổ trưởng đã đến kiểm tra. Khi phát hiện lực lượng chức năng tại địa bàn đối tượng đã bỏ trốn và để lại toàn bộ số tang vật là 65,5kg thịt lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Qua kiểm tra vệ sinh thú y số thịt lợn trên có mùi hôi và màu vàng nhạt, không rõ nơi đóng dấu kiểm soát giết mổ, có dấu hiệu của lợn dịch. Để đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh, Tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận lại toàn bộ sự việc dưới sự xác nhận, chứng kiến của người dân. Đồng thời tịch thu và bàn giao lại cho chính quyền địa phương để tổ chức tiêu hủy theo quy định.
Nói tới thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, các chuyên gia về thực phẩm cho biết, người tiêu dùng không thể biết hết được chất lượng của các loại thực phẩm này ra sao bởi chúng không được đưa đi kiểm nghiệm. Không thể biết được người sản xuất, vận chuyển có sử dụng chất bảo quản, phụ gia, hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng để bảo quản hay chế biến thực phẩm hay không? Do đó một khi ăn phải các loại thực phẩm nhập lậu này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng.
Do vậy khi mua hàng, người tiêu dùng phải có cảm quan, xem xét xác suất một vài mặt hàng cùng loại định mua để có sự so sánh. Đặc biệt, không nên mua và sử dụng hàng hóa là thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng để bảo đảm sức khỏe.
Đặc biệt đối với thịt lợn, Tổng cục QLTT cho biết, hiện nay ở các nước xung quanh Việt Nam, dịch tả heo châu Phi vẫn đang xảy ra. Trong khi đó thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển thịt lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng diễn biến phức tạp.
Việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn nhập lậu sẽ gây ra những hậu quả khôn lường đối với hoạt động chăn nuôi ở nước ta nói chung, như làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh của việc sử dụng, kinh doanh heo và sản phẩm từ heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Do đó cần kiểm soát tình hình nhập lậu heo qua biên giới nhằm ngăn chặn mầm bệnh vào nước ta, tránh gây nhiều hệ lụy xấu cho ngành chăn nuôi.
Theo: VietQ.vn
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 0
  • 2
  • 1
  • 3
  • 8
lên đầu trang