Thứ tư, 21/10/2020 | 22:45

Thứ tư, 21/10/2020 | 22:45

Tin Đề án

Cập nhật 08:24 ngày 13/10/2020

Sản xuất thực phẩm chức năng phục vụ bộ đội tác chiến trong điều kiện đặc biệt

Với đặc thù là môi trường tác chiến, huấn luyện khắc nghiệt, tính đột biến cao,... người lính trong quân đội phải chịu sức ép lớn về mọi mặt. Ngoài nâng cao khả năng thích nghi thì yếu tố về dinh dưỡng, phục hồi chức năng là vô cùng cần thiết. Do đó, việc sử dụng thực phẩm chức năng được coi là một giải pháp hiệu quả giúp nâng cao thể lực, tăng cường khả năng tác chiến cho bộ đội trong điều kiện đặc biệt.
Xuất phát từ thực tế đó, năm 2018, Bộ Công Thương đã giao Viện Công nghệ Mới - Viện Khoa học và Công nghệ Quân Sự thực hiện đề tài "Sản xuất thực phẩm chức năng phục vụ bộ đội tác chiến trong điều kiện đặc biệt”. Đề tài do Trung tá, ThS. Trần Thị Thu Hường làm chủ nhiệm, thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Bộ Công Thương đã tổ chức nghiệm thu theo quy định và do PGS.TS Phí Quyết Tiến - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) làm chủ tịch Hội đồng.
Quang cảnh buổi nghiệm thu
Tại buổi nghiệm thu, Trung tá, ThS. Trần Thị Thu Hường – Chủ nhiệm dự án đã trình bày báo cáo tóm tắt các kết quả triển khai. Theo ThS. Trần Thị Thu Hường nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ ứng dụng enzyme nâng cao hiệu suất cao Bạch tật lê và cao Đinh lăng quy mô 100kg nguyên liệu thô/mẻ, sản xuất Nattokinase từ B.subtilis var Natto quy mô 100 lit/mẻ, sản xuất Lycopen từ chủng Bacillus aquimaris và sản xuất thành công thực phẩm chức năng dạng viên nang cứng bao gồm: Sản phẩm Viên nang SUTAB SA có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng lực, hỗ trợ giảm suy nhược cơ thể, mệt mỏi và sản phẩm Viên nang SUTAB Spobio SOB lại có tác dụng giảm căng thẳng, chống oxy hóa và dưỡng não.
Các sản phẩm thực phẩm chức năng của dự án đã được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế kiểm nghiệm và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, và an toàn thực phẩm theo quy định.
Trung tá, ThS Trần Thị Thu Hường - Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả của nhiệm vụ.
"Sản phẩm Viên nang SUTAB SA và SUTAB Spobio SOB đã được thử nghiệm tại Lữ đoàn 126 Quân chủng Hải quân trong hoạt động huấn luyện, tác chiến đặc biệt. Kết quả  sau 30 ngày thử nghiệm cho thấy sản phẩm dự án có tính ứng dụng cao, đã thể hiện được ảnh hưởng tích cực tới việc phục hồi thể lực, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho Bộ đội khi hoạt động ở các điều kiện đặc biệt, khó khăn", ThS Trần Thị Thu Hường cho biết.
Viên chống oxy hóa và dưỡng não SUTAB-SOB
Viên tăng lực SUTAB-SA
Kết thúc buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá nhóm nghiên cứu của Viện Công Nghệ Mới - Viện Khoa học và Công nghệ Quân Sự đã hoàn thành đầy đủ các sản phẩm khoa học về số lượng, chất lượng, chủng loại theo đăng ký trong thuyết minh.
Thông tin thêm
Tên đề tài: Sản xuất thực phẩm chức năng phục vụ bộ đội tác chiến trong điều kiện đặc biệt
Thời gian thực hiện:  1/2018 – 12/2019
Cơ quan chủ trì: Viện Công Nghệ Mới - Viện Khoa học và Công nghệ Quân Sự 
Chủ nhiệm đề tài: Trung tá, ThS. Trần Thị Thu Hường
Mai Anh
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 7
  • 4
  • 5
  • 8
  • 3
  • 7
lên đầu trang