Thứ bảy, 20/04/2024 | 21:01

Thứ bảy, 20/04/2024 | 21:01

Kiến thức khoa học

Cập nhật 11:23 ngày 09/10/2018

Tinh bột biến tính và ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Tinh bột Biến Tính hay còn gọi modified starch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Tinh bột biến tính hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 
Tinh Bột biến tính là gì?
– Là tinh bột được dẫn xuất để tăng tính ổn định của chúng để thích hợp hơn với môi trường nhiệt độ cao, axit, thời hạn sử dụng, bảo quản hoặc đông lạnh.
– Cũng có thể chúng được biến tính để tăng độ nhớt, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian hồ hóa…
Trong ngành thực phẩm, Tinh bột biến tính được chủ động thêm vào thực phẩm với một lượng nhỏ, an toàn cho sức khỏe nhằm duy trì chất lượng, hình dạng, mùi vị, độ kiềm hay độ acid của thực phẩm, hoặc nhằm đáp ứng cho yêu cầu về công nghệ trong sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển và bảo quản thực phẩm”.
Tính chất của tinh bột biến tính :
- Tinh bột biến tính giúp giữ thực phẩm được ngon trên đường Tới Thị Trường.
- Cải thiện giá trị dinh dưỡng của một số thực phẩm; Có thể giúp thực phẩm hấp dẫn hơn bằng cách nâng cấp mùi vị, kết cấu, đồng nhất màu sắc thực phẩm.
5 lý do chính tinh bột biến tính được dùng trong thực phẩm :
1. – Duy trì độ đồng nhất của sản phẩm: các chất nhũ hóa tạo sự đồng nhất cho kết cấu của thực phẩm và ngăn ngừa sự phân tách. Chất ổn định và chất làm đặc tạo cấu trúc nhuyễn mịn. Chất chống vón giúp những thực phẩm dạng bột duy trì được trạng thái tơi rời.
2. – Duy trì sự ngon lành của thực phẩm: chất bảo quản làm chậm sự hư hỏng của thực phẩm gây ra bởi nấm men, mốc, vi khuẩn và không khí. Chất oxy hóa giúp chất dầu mỡ trong các thực phẩm không bị ôi hoặc tạo mùi lạ. Chất chống oxy hóa cũng giúp cho trái cây tươi, khỏi bị biến sang màu nâu đen khi tiếp xúc với không khí.
3. – Tạo độ nở hoặc kiểm soát độ kiềm, acid của thực phẩm: các chất bột nở giải phóng ra những chất khí khi bị đun nóng giúp bánh nở ra khi nướng. Các chất phụ gia khác giúp điều chỉnh độ acid và độ kiềm của thực phẩm, tạo hương vị và màu sắc thích hợp.
4. – Trong ẩm thực, tinh bột biến tính được sử dụng để thay thế cho gluten.
5. – Giúp một số loại thức ăn dễ dàng hoàn tan ngay cả trong điều kiện nước lạnh hoặc các loại thức ăn liền.
Hiền Anh tổng hợp
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 1
  • 4
  • 6
  • 0
  • 9
lên đầu trang