[In trang]
Thúc đẩy công nghiệp sinh học lấy doanh nghiệp là trọng tâm
Thứ hai, 30/03/2020 - 13:57
Bộ Công Thương đã đạt được nhiều thành công trong việc ứng dụng các công nghệ vi sinh, công nghệ enzyme, protein để sản xuất, chế biến thực phẩm
Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống nhằm tạo ra các công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật để sản xuất ở quy mô công nghiệp. Các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.
Thực hiện Quyết định số 14/2007/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai thành công Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 (Đề án).
Các sản phẩm công nghiệp sinh học mang về lợi nhuận cho DN hàng tỷ đồng/năm
Doanh nghiệp, người tiêu dùng cùng hưởng lợi
Tính đến năm 2020, Ban Điều hành Đề án đã phê duyệt, tổ chức triển khai thực hiện tổng số 148 nhiệm vụ khoa học công nghệ, trong đó có 97 đề tài (chiếm 65,5%) và 51 dự án sản xuất thử nghiệm (chiếm 34,5%). 
Bộ Công Thương đã đạt được nhiều thành công trong việc ứng dụng các công nghệ vi sinh, công nghệ enzyme, protein để sản xuất, chế biến thực phẩm như: Các chế phẩm vi sinh phục vụ công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu hoá dược, sản phẩm phục vụ công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng.
Nhiều sản phẩm thuộc Đề án đã được thương mại hóa trên thị trường
Thông qua các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, nhiều sản phẩm mới có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh so với giá sản phẩm nhập ngoại cùng loại, bước đầu đã chiếm lĩnh được thị trường tiêu dùng Việt Nam như các sản phẩm: Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị bênh ung thư, các bệnh nhiễm HIV/AIDS, viêm gan (Spobio Immunobran Kid, Spobio Immunobran) do Công ty Cổ phần ANABIO R&D nghiên cứu, sản xuất từ cám gạo Việt Nam; sản phẩm isoflavon có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, tim mạch, điều hoà hoócmon từ đậu tương do Công ty Cổ phần thực phẩm Quốc tế chủ trì sản xuất với giá thành khoảng 60 - 70% so với sản phẩm ngoại nhập; các sản phẩm surimi và một số sản phẩm từ surimi do Công ty Seaprodex Hải Phòng tiếp nhận công nghệ và sản xuất, đã đem lại lợi nhuận khoảng trên 5 tỷ triệu đồng/năm (cho 1 dây chuyền 1.000 tấn năm).
Bên cạnh đó, xuất hiện các công nghệ sạch giải quyết các “vấn nạn” ô nhiễm môi trường từ các phụ phẩm trong quá trình chế biến tôm tại vùng đồng bằng sông Cửu long, tạo ra các sản phẩm thực phẩm (bột tôm, gia vị bổ sung bột tôm, nước mắm), thức ăn chăn nuôi, chất dẫn dụ cho thức ăn thủy sản có giá trị kinh tế cao từ nguyên liệu đầu, vỏ tôm và cá cơm bằng quy trình khép kín tại Công ty TNHH MTV Sản xuất TM-DV Ðại Phát, các sản phẩm của Công ty được bán rộng rãi trên thị trường, đạt doanh thu hàng trăm tỷ/năm,…
Hướng tới ngành công nghiệp sinh học trong lĩnh vực chế biến
Đánh giá về kết quả đạt được của Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, ông Trần Việt Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn từ năm 2007 – 2020, phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến của Bộ Công Thương đã có những bước phát triển có tính đột phá, đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế của ngành Công Thương cũng như của đất nước, cơ bản hoàn thành các mục tiêu được Đảng và Nhà nước giao trong Quyết định số 14/2007/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương
“Thành công đó có từ sự chung tay, vào cuộc của toàn ngành và vai trò không nhỏ của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ trong các doanh nghiệp và lấy doanh nghiệp là trung tâm, góp phần mang đến diện mạo và sức cạnh tranh mới cho nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như trên trường quốc tế”, Vụ trưởng Trần Việt Hòa nhấn mạnh.
Các sản phẩm công nghiệp sinh học được người tiêu dùng đón nhận
Căn cứ vào các kết đã đạt được của Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 và yêu cầu của Chính phủ đối với triển khai phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai tái cơ cấu ngành Công Thương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm phát triển công nghệ sinh học thành công nghiệp sinh học trong lĩnh vực chế biến.  Tiếp tục tăng cường, thúc đẩy đưa công nghệ, sản phẩm vào thực tiễn sản xuất và thị trường tiêu thụ nhằm tạo ra GDP từ chính các công nghệ tiềm năng đã được nghiên cứu triển khai trong giai đoạn trước, đồng thời tiếp thu tiến bộ của các nước trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư và sản xuất sản phẩm từ công nghệ sinh học trong các lĩnh vực công nghiệp để trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục vụ an sinh xã hội.
Vụ Khoa học và Công nghệ