[In trang]
EU nới lỏng quy định xuất khẩu với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam
Thứ hai, 20/06/2022 - 08:48
Theo thông báo mới của Liên minh châu Âu (EU), từ ngày 3/7/2022, các loại bún, miến, phở nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp.
Theo thông báo mới của Liên minh châu Âu (EU), từ ngày 3/7/2022, các loại bún, miến, phở nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp.
Ngày 13/6/2022, EU chính thức thông báo ban hành Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định về các biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU có hiệu lực từ 3/7/2022. 
Theo quy định này, có một số sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào EU được thay đổi một số quy định về chứng nhận an toàn thực phẩm và tần suất kiểm tra.
Cụ thể, đối với sản phẩm ăn liền, EU chính thức đưa bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793 (thực phẩm ăn liền không có gói gia vị). EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác.
Các sản phẩm bún, miến, phở sẽ không cần giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm khi xuất sang EU kể từ 3/7/2022. (Ảnh minh họa: bnews.vn)
Đối với thanh long, EU vẫn tiếp tục duy trì trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, với lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.
Đối với một số nông sản khác như mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà, đậu bắp và ớt thuộc giống Capsicum, EU giữ tần suất kiểm tra 50%.
Như vậy, từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy Chứng nhận của Bộ Công Thương.
Với việc Bộ Công Thương kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu, EU đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam, đồng thời có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.
Chi tiết công văn cập nhật Tại đây.
Trước đó, vào tháng 3-2022, EU đã có hướng dẫn, trước khi xuất khẩu các mặt hàng chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng...), cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.
Vụ Khoa học và Công nghệ