[In trang]
Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của da lợn xử lý nano bạc được tổng hợp từ dịch chiết lá trầu không
Thứ hai, 14/06/2021 - 08:10
Kết quả nghiên cứu cho thấy da lợn xử lý nano bạc có hiệu quả kháng khuẩn tốt với cả hai chủng vi khuẩn thử nghiệm.
TÓM TẮT
Lớp da lót trong giầy dép thường là nơi trú ngụ của các vi khuẩn có khả năng gây hại cho người sử dụng. Do đó, sản phẩm giầy dép có khả năng kháng khuẩn đang được người tiêu dùng quan tâm. Để chế tạo loại da lót giầy có tính năng này, nano bạc tổng hợp xanh từ dịch chiết lá trầu không được sử dụng như tác nhân kháng khuẩn để xử lý da lợn thuộc mộc theo phương pháp ngâm tẩm. Sự tồn tại và phân bố của các hạt nano bạc trên mẫu da sau xử lý được xác nhận bởi phương pháp hiển vi điện tử quét (SEM) và tán xạ năng lượng tia X (EDX). Khả năng kháng khuẩn của các mẫu da xử lý nano bạc được đánh giá với chủng vi khuẩn gram âm (Escherichia coli) và gram dương (Staphylococcus aureus) theo tiêu chuẩn AATCC 90. Kết quả nghiên cứu cho thấy da lợn xử lý nano bạc có hiệu quả kháng khuẩn tốt với cả hai chủng vi khuẩn thử nghiệm.
Từ khóa: Tổng hợp hóa học xanh, trầu không, nano bạc, da lợn, kháng khuẩn.
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY
Vũ Tiến Hiếu 1,2, Nguyễn Ngọc Thắng 1,* , Bùi Văn Huấn 1
1 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2 Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh
* Email: [email protected]
[Nguồn: https://tapchikhcn.haui.edu.vn]