[In trang]
Phân lập và xác định cấu trúc thành phần hóa học của loài Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum)
Thứ ba, 30/03/2021 - 07:50
Phân lập và xác định thành phần hóa học cặn chiết methanol của hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum) thu được bốn hợp chất bao gồm reveratrol (1), catechine (2), 2,3,5,4'-tetrahydroxystilbene 2-O-β-D-glucopyranoside (3) và benzyl 7-O-[β-D-glucopyranosyl-(1→6)-β-D-glucopyranoside] (4)
TÓM TẮT
Phân lập và xác định thành phần hóa học cặn chiết methanol của hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum) thu được bốn hợp chất bao gồm reveratrol (1), catechine (2), 2,3,5,4'-tetrahydroxystilbene 2-O-β-D-glucopyranoside (3) và benzyl 7-O-[β-D-glucopyranosyl-(1→6)-β-D-glucopyranoside] (4). Cấu trúc hóa học của các hợp chất được làm sáng tỏ bằng một số phương pháp phổ bao gồm ESI-MS và NMR. Những hợp chất này thuộc nhóm chất phenolic và mang nhiều hoạt tính quý của hà thủ ô đỏ.
Từ khóa: Hà thủ ô đỏ, hợp chất phenolic, polygonum multtiflorum.
Xem chi tiết bài viết tại đây.​

Nguyễn Thị Thoa1,2,*, Nguyễn Hải Đăng2, Nguyễn Tiến Đạt3
1 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
2 Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
3 Trung tâm nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
* Email: [email protected] 
[Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, số 52 tháng 6 năm 2019]