Kết quả nghiên cứu đã phân lập được 29 chủng nấm men từ thanh long ruột đỏ thu tại quận Ô Môn và quận Ninh Kiều (Cần Thơ), thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), TP Vị Thanh (Hậu Giang), huyện Lai Vung (Đồng Tháp), huyện Chợ Lách (Bến Tre). Dựa trên mô tả đặc điểm hình thái và sinh hóa, bước đầu đã xác định được các chủng này thuộc 6 nhóm (hình cầu lớn, hình cầu nhỏ, hình ovan lớn, hình ovan nhỏ, hình elip lớn và hình elip nhỏ). Dòng nấm men BT2.1 phân lập từ dịch thanh long tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) lên men tự nhiên là dòng nấm men có hoạt lực lên men cao nhất (độ rượu đạt được 12,15% v/v). Định danh bằng phương pháp giải trình tự đã xác định chủng BT2.1 là loài Saccharomyces cerevisiae.
Lương Đức Phẩm (2009), Nấm men công nghiệp, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.
Nguyễn Văn Kế (2001), Cây ăn quả nhiệt đới, Tập 1, Nhà xuất bản Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh.
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Trần Thị Quế và Nguyễn Thị Mỹ Tuyền (2013), “Phân lập, tuyển chọn và định danh nấm men trong lên men rượu vang khóm”, Tạp chí Thủy sản và Công nghệ sinh học, 25, tr.27-35.
Nguyễn Phúc Trường (2011), Phân lập và tuyển chọn nấm men lên men tự nhiên dùng sản xuất rượu vang cam, Luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ.
Ngô Thị Phương Dung, Lý Huỳnh Liên Hương và Huỳnh
Xuân Phong (2011), “Phân lập, tuyển chọn nấm men và xác định điều kiện ảnh hưởng quy trình lên men rượu vang dưa hấu”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 18B, tr.137-145.
Hồ Thanh Trúc (2011), Phân lập và tuyển chọn nấm men tự nhiên ứng dụng trong sản xuất rượu vang thanh long, Luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ.
Nguyễn Đức Lượng, Phan Thị Huyền và Nguyễn Ánh Tuyết (2006), Thí nghiệm công nghệ sinh học, tập 2: Thí nghiệm vi sinh vật học, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
C.P. Kurtzman and J.W. Fell (1998), The Yeast: A Taxonomic study, 4th ed, Elsevier Science.
Nguyễn Minh Thủy (2010), “Ổn định và nâng cao chất lượng rượu vang sim bằng biện pháp hóa học và sinh học”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 14B, tr.195-204.
K.J. Martin, P.T. Rygiewicz (2005), “Fungal-specific PCR primers developed for analysis of the ITS region of environmental DNA extracts”, BMC Microbiology, 5(28), p.11.
Nguyễn Đình Thưởng và Nguyễn Thanh Hằng (2005), Công nghệ sản xuất và kiểm tra cồn etylic, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.
H.X. Phong, N.T.C. Giang, S. Nitiyon, M. Yamada, P. Thanonkeo, and N.T.P. Dung (2016), “Ethanol production from molasses at high temperature by thermotolerant yeasts isolated from cocoa”, Can Tho University Journal of Science, 3, pp.21-26.
Huỳnh Xuân Phong, Danh Minh Lợi, Nguyễn Ngọc Thạnh, Lê Phan Đình Quí, Bùi Hoàng Đăng Long, Pornthap Thanonkeo, Mamoru Yamada, Ngô Thị Phương Dung (2017), “Tuyển chọn nấm men chịu nhiệt và nghiên cứu điều kiện lên men rượu vang khóm”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 51B, tr.7-15.
Đoàn Thị Kiều Tiên, Lữ Hằng Nghi, Nguyễn Ngọc Thạnh, Huỳnh Xuân Phong, Hà Thanh Toàn, Ngô Thị Phương Dung (2018), “Phân lập và tuyển chọn nấm men chịu nhiệt lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia L.)”, Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp, 2, tr.55-64.
Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Văn Thành, Bùi Thị Thúy Ngân (2011), “Tuyển chọn các dòng nấm men được phân lập từ nước thốt nốt”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 18B, tr.117-126.
T. Miki, Y. Ito, K. Kuroha, S. Izawa (2008), “Potential of yeasts isolated in botrytized grape juice to be new wine yeasts”, Food Science and Technology Research, 14 (4), pp.345-350.
Phạm Thị Thu Thảo, Nguyễn Ngọc Anh Thư, Lê Thanh Duy, Nguyễn Ngọc Thạnh, Bùi Hoàng Đăng Long, Huỳnh Xuân Phong
Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ